Đạo chích tuổi 9x cùng đồng phạm lãnh án

Nguyễn Văn Hiệp (sinh năm 1993, trú tại thôn 2, xã Tam Lộc, huyện Phú Ninh, tỉnh Quảng Nam) đã có một tiền án về tội Trộm cắp tài sản. Không lấy đó làm bài học cho bản thân, Hiệp vẫn “ngựa quen đường cũ”.

Từ tháng 12 năm 2011 đến tháng 02 năm 2012, Hiệp đã cùng đồng bọn 09 lần trộm cắp trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, tài sản bị Hiệp và đồng bọn trộm cắp là 09 chiếc xe máy với tổng trị giá 147 triệu đồng. Ngoài ra, Hiệp còn trộm cắp ở huyện Núi Thành và bị Tòa án nhân dân huyện Núi Thành xử phạt 24 tháng tù. Cùng tham gia với Nguyễn Văn Hiệp còn có Trần Đình Duy và Nguyễn Trung Sỹ. Duy cùng Hiệp thực hiện 02 vụ trộm cắp tài sản, chiếm đoạt hai chiếc xe máy trị giá 28 triệu đồng, Sỹ cùng Duy và Hiệp thực hiện một vụ trộm cắp, chiếm đoạt một chiếc xe máy với giá 13 triệu đồng.

Trong vụ án này, còn có Phan Kim Cầu, Nguyễn Ngọc Khương, Lê Thanh Nhất là những bị cáo chuyên tiêu thụ tài sản do phạm tội mà có, trong đó có các xe máy do các bị cáo Hiệp, Duy và Sỹ trộm cắp được.

Với những hành vi phạm tội như trên, ngày 12 tháng 12 năm 2013, Hội đồng xét xử sơ thẩm Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ đã xử phạt bị cáo Nguyễn Văn Hiệp 04 năm 06 tháng tù, tổng hợp hình phạt với bản án mà bị cáo đang phải chấp hành là 06 năm tù, bị cáo Trần Đình Duy 18 tháng tù, bị cáo Nguyễn Trung Sỹ 18 tháng tù về tội “Trộm cắp tài sản” theo Điều 138 Bộ luật hình sự. Các bị cáo Phan Kim Cầu bị xử phạt 03 năm tù, Nguyễn Ngọc Khương 18 tháng tù, Lê Thanh Nhất 15 tháng tù về tội “Tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có” theo Điều 250 Bộ luật hình sự.

Kết quả xét xử trên được nhân dân đồng tình ủng hộ, kịp thời ren đe, giáo dục những kẻ lười lao động, tham lam, thích tiêu xài bằng tiền của người khác. Tuy nhiên, qua từng hành vi của các bị cáo cho thấy, bên cạnh sự liều lĩnh, ranh ma của bọn tội phạm thì việc quản lý tài sản, nhất là đối với xe máy, xe đạp của nhân dân trên địa bàn thành phố Tam Kỳ còn nhiều sơ hở. Rất nhiều trường hợp chủ sở hữu không chú ý quản lý tài sản của mình, tạo điều kiện thuận lợi để các đạo chích dễ dàng chiếm đoạt tài sản.

Nguyễn Thị Hương

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

XÉT XỬ 04 BỊ CÁO VỀ HÀNH VI CHO VAY LÃI NẶNG

Ngày 15/7/2022, Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã tiến …

X