PHIÊN TOÀ RÚT KINH NGHIỆM VỀ TỘI “TỔ CHỨC SỬ DỤNG TRÁI PHÉP CHẤT MA TUÝ”

Thực hiện Hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30-3-2017 của Tòa án nhân dân tối cao và Kế hoạch số 519/KH-TA ngày 16-11-2017 của Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam về công tác tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; nhằm nâng cao kỹ năng, chất lượng điều hành, xét xử các vụ án theo yêu cầu cải cách tư pháp, ngày 25 tháng 3 năm 2022, Toà án nhân dân thành phố Tam Kỳ tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm, xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Trương Công T, bị Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Kỳ truy tố về tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” theo quy định tại khoản 1 Điều 255 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). Phiên toà có sự tham dự của Lãnh đạo Tòa án, Viện kiểm sát, Thẩm phán, Thẩm tra viên, Thư ký Tòa án, Kiểm sát viên Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Kỳ.

Bị cáo T tại Phiên tòa

Theo các tài liệu có trong hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, nội dung vụ án được tóm tắt như sau: Khoảng 23 giờ 00 phút ngày 14/11/2021, tại nhà nghỉ L ở thành phố Tam Kỳ, bị cáo Trương Công T (sinh năm 1992) đã thuê phòng, loa, đèn nháy, mua ma túy (loại MDMA và Ketamine) và cung cấp ma túy cho Hồ Thị A để sử dụng trái phép. Đến 0 giờ 40 phút ngày 15/11/2021 thì bị Tổ công tác Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Tam Kỳ phối hợp với Công an phường Tân Thạnh phát hiện và thu giữ 0,322 gam ma túy loại Ketamine còn lại.

Quá trình tranh tụng tại phiên tòa, bị cáo đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Trên cơ sở xem xét đầy đủ, toàn diện các tài liệu, chứng cứ; nhân thân bị cáo, các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bị cáo Trương Công T phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma tuý” và xử phạt bị cáo T 24 (hai mươi tư) tháng tù. Với mức hình phạt như vậy, đây là một bài học đắt giá cho bị cáo T và cũng là lời cảnh tỉnh đối với các thanh niên ham chơi, đua đòi không nghĩ đến hậu quả của ma túy.

Quang cảnh Phiên tòa rút kinh nghiệm

Phiên tòa diễn ra theo đúng quy định của pháp luật và hướng dẫn của Tòa án nhân dân tối cao về tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm; ngay sau khi phiên tòa kết thúc phiên tòa, đơn vị đã tổ chức cuộc họp rút kinh nghiệm nhằm đánh giá những ưu, khuyết điểm của Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa, các thành viên Hội đồng xét xử trong việc áp dụng pháp luật, kỹ năng điều hành, xử lý tình huống, bản lĩnh nghề nghiệp…và kỹ năng, chất lượng thực hành quyền công tố, kiểm sát xét xử của Kiểm sát viên, từ đó rút ra các bài học kinh nghiệm để nâng cao kỹ năng điều khiển phiên tòa của Thẩm phán và chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án./.

Tác giả: Văn phòng TAND TP Tam Kỳ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

XÉT XỬ 04 BỊ CÁO VỀ HÀNH VI CHO VAY LÃI NẶNG

Ngày 15/7/2022, Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã tiến …

X