TAND TP TAM KỲ XÉT XỬ VỤ ÁN LỪA ĐẢO CHIẾM ĐOẠT TÀI SẢN VÀ LÀM GIẢ CON DẤU, TÀI LIỆU CỦA CƠ QUAN, TỔ CHỨC

Sáng ngày 23/11/2021, Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ mở phiên tòa công khai xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Trần Minh Y bị truy tố về các tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” xảy ra trên địa bàn thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam.

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân thành phố Tam Kỳ: Lợi dụng việc quen biết và sự tin tưởng của bà H, bị cáo Y đã vay của bà H số tiền 100.000.000 đồng. Sau đó, bị cáo Y muốn vay thêm, nhưng do bà H yêu cầu phải có tài sản bảo đảm, nên Y đã thuê người làm giả giấy tờ trên mạng Internet, cụ thể làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đăng ký biến động từ chủ sở hữu là ba mẹ của bị cáo sang tên bị cáo Y và đưa giấy tờ này cho bà H. Do nghĩ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đứng tên của bị cáo Y là thật, nên bà H đã cho Y vay tiền thêm 02 lần: lần thứ nhất vay 100.000.000 đồng, lần thứ hai vay 50.000.000 đồng. Tổng số tiền bị cáo Y lừa đảo chiếm đoạt của bà H: 150.000.000 đồng. Sau khi xem xét, đánh giá tính chất mức độ, động cơ, mục đích hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Y 24 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và 24 tháng tù về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”. Tổng hợp hình phạt của 02 tội và hình phạt chưa chấp hành của các bản án trước đó, buộc bị cáo Y phải chấp hành hình phạt chung là 6 năm 9 tháng tù.

Bị cáo Y tại phiên tòa

Mức hình phạt áp dụng đối với bị cáo thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, là bài học đắt giá cho những kẻ lợi dụng lòng tin của người khác để thu lợi bất chính cho bản thân, để rồi phải trả giá đắt trước pháp luật. Đồng thời, là hồi chuông cảnh tỉnh cho những người coi thường luật pháp, thông qua các dịch vụ làm giả giấy tờ trên mạng Internet để sử dụng các giấy tờ này vào việc bất hợp pháp.

Văn phòng Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

XÉT XỬ 04 BỊ CÁO VỀ HÀNH VI CHO VAY LÃI NẶNG

Ngày 15/7/2022, Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã tiến …

X