Tòa án nhân dân TP Tam Kỳ: Đẩy mạnh phong trào thi đua tạo động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ

Trong chặng đường 45 năm xây dựng và phát triển, được sự quan tâm của Đảng, ngành cấp trên và chính quyền địa phương, sự nỗ lực phấn đấu của đội ngũ công chức, người lao động nên cơ sở vật chất, trang thiết bị của Tòa án nhân dân TP Tam Kỳ từng bước được đầu tư và nâng cấp, chất lượng giải quyết, xét xử các loại vụ án không ngừng được nâng lên, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Năm 2020 là năm tình hình dịch bệnh Covid – 19 diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống kinh tế – xã hội nói chung và hoạt động của Tòa án nói riêng. Trong hai đợt dịch bùng phát đều ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động xét xử của Tòa án nhân dân TP Tam Kỳ, dẫn đến tỷ lệ án giải quyết thấp hơn nhiều năm trước, nhiều vụ án bị kéo dài thời gian chuẩn bị xét xử. Tuy nhiên, toàn thể công chức trong đơn vị luôn giữ vững lập trường chính trị, yên tâm công tác, đoàn kết, nỗ lực thi đua và hoàn thành tốt các mục tiêu đã đề ra.

Tập thể công chức Tòa án nhân dân TP Tam Kỳ

Hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước năm 2020 của ngành Tòa án nhân dân và phong trào thi đua yêu nước do Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam phát động. Tòa án nhân dân TP Tam Kỳ đã quán triệt sâu sắc tinh thần thi đua yêu nước tới từng tập thể, cá nhân trong cơ quan; tiếp tục duy trì phong trào thi đua “Phụng công, thủ pháp, chí công, vô tư” với phương châm “Phải gần dân, hiểu dân, giúp dân, học dân” gắn với đẩy mạnh “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; thực hiện tốt các mục tiêu, nội dung, phương hướng của phong trào thi đua yêu nước năm 2020 với chủ đề hành động “Trách nhiệm, kỷ cương, chất lượng, vì công lý” do Tòa án nhân dân tối cao phát động và chủ đề hành động “Cán bộ, công chức, người lao động Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Quảng Nam phát huy truyền thống vẻ vang 75 năm xây dựng và phát triển, đoàn kết, giữ vững bản lĩnh, sáng tạo, hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống Tòa án nhân dân (13/9/1945 – 13/9/2020), chào mừng Đại hội Đảng các cấp” do Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Nam phát động.

Với tinh thần hăng hái thi đua, quyết tâm vượt khó hoàn thành tốt nhiệm vụ, trong năm 2020, Tòa án nhân dân TP Tam Kỳ đã thụ lý 920 vụ, việc các loại, trong đó có 10 vụ, việc chuyển đến nơi khác giải quyết, còn lại phải giải quyết 910 vụ, việc; đã giải quyết được 802 vụ, việc, đạt tỷ lệ 88,13%. So với năm 2019 thì án phải giải quyết tăng 66 vụ, việc; số án đã giải quyết tăng 22 vụ, việc. Công tác xét xử các loại án đạt các chỉ tiêu thi đua về tiến độ và chất lượng; 100% vụ, việc đều giải quyết, xét xử trong hạn luật định; các vụ án tạm đình chỉ giải quyết đều đúng quy định của pháp luật về điều kiện tạm đình chỉ. Khắc phục tốt các bản án tuyên không rõ ràng, gây khó khăn cho công tác thi hành án. Những vụ án còn tồn đọng là án mới thụ lý, án đang còn tạm đình chỉ và một số vụ án bị kéo dài thời gian chuẩn bị xét xử do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các vụ án trọng điểm, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm được Tòa án phối hợp với các cấp, các ngành xét xử kịp thời, nghiêm minh, đảm bảo đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, không có án oan, không bỏ lọt tội phạm; các phiên tòa rút kinh nghiệm và công khai bản án trên mạng thực hiện đúng quy định; công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và đấu tranh phòng, chống tội phạm, hành vi vi phạm pháp luật được chú trọng thông qua các phiên tòa.

Tính chất và mức độ phức tạp trong án tranh chấp dân sự và hôn nhân gia đình có chiều hướng gia tăng song Tòa án đã thực hiện tốt việc tăng cường hòa giải trong công tác giải quyết các loại án dân sự, hôn nhân và gia đình. Số lượng các vụ án dân sự tranh chấp được hòa giải thành Tòa án ra quyết công nhận và đương sự rút đơn khởi kiện sau khi hòa giải đạt 78,58% án tranh chấp dân sự đã giải quyết. Tòa án đã tiến hành xác minh, thu thập chứng cứ đầy đủ trước khi đưa vụ án ra xét xử, qua đó đã bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khi tham gia tố tụng. Án bị cấp phúc thẩm, giám đốc thẩm hủy, cải sửa nghiêm trọng do lỗi chủ quan của Hội đồng xét xử thấp, không vượt chỉ tiêu của ngành đề ra.

Công tác thi hành án hình sự là nhiệm vụ rất quan trọng, đảm bảo cho các bản án hình sự có hiệu lực pháp luật được thi hành trên thực tế nên được Tòa án quan tâm đúng mức. 100% số bị cáo bị xử phạt tù khi bản án có hiệu lực đều được ra quyết định thi hành án. Việc hoãn thi hành án đều thực hiện đúng các điều kiện được hoãn thi hành án theo quy định của pháp luật và việc theo dõi, quản lý đối tượng hoãn thi hành án thực hiện chặt chẽ.

Ngoài công tác xét xử, giải quyết các loại vụ, việc, thi hành án hình sự, đơn vị còn thực hiện tốt công tác thực hiện ủy thác tư pháp và xét miễn, giảm các khoản thu nộp ngân sách nhà nước. Công tác giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo thực hiện kịp thời.

Quang cảnh Tòa án nhân dân TP Tam Kỳ

Bên cạnh việc hoàn thành những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, Tòa án nhân dân TP Tam Kỳ tiếp tục thực hiện việc đổi mới thủ tục hành chính – tư pháp theo tinh thần “Đầy đủ, chính xác, nhanh gọn và tạo điều kiện để người dân tiếp cận công lý một cách thuận tiện, dễ dàng”. Đồng thời tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động của Tòa án như: Áp dụng phần mềm thống kê, thụ lý và kết quả giải quyết các loại vụ, việc, phần mềm thi đua khen thưởng, phần mềm công bố bản án, quyết định của Tòa án, phần mềm cấp trích sao bản án, quyết định của Tòa án… Hằng năm, lãnh đạo đơn vị cùng với Chi ủy Chi bộ đã tổ chức quán triệt cho tất cả đảng viên, cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan nhận thức đầy đủ việc xây dựng Chi bộ trong sạch, vững mạnh; cơ quan đạt chuẩn văn hóa, đạt chuẩn về an ninh trật tự và các đoàn thể vững mạnh là việc làm thường xuyên và gắn liền với việc thực hiện công tác chuyên môn. Từ đó, hằng năm tổ chức Đảng và các Đoàn thể ở đơn vị đều đạt danh hiệu vững mạnh, xuất sắc.

Với những kết quả đạt được, Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ liên tục đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc; được tặng Bằng khen của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao năm 2017, 2019; đặc biệt là năm 2020 được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba và được Hội đồng Thi đua, Khen thưởng ngành Tòa án nhân dân xem xét, đề nghị Chánh án Tòa án nhân dân tối cao tặng Cờ thi đua của Tòa án nhân dân.

Bài viết được trích nguồn từ “Cổng thông tin điện tử Tạp chí thi đua khen thưởng”

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ hưởng ứng “Tuần lễ áo dài năm 2022” và chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8/3

Nhằm hướng tới kỷ niệm 112 năm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 (1910 – …

X