TRỘM CÂY CẢNH, LÃNH ÁN TÙ

Cận Tết là thời điểm nhu cầu sử dụng cây cảnh để trang trí nhà cửa tăng cao, do vậy mà không ít gia đình rơi vào tình trạng bị mất cắp cây cảnh. Ngày 09/12/2021, Toà án nhân dân thành phố Tam Kỳ đã tiến hành xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với hành vi trộm cắp cây mai của 02 bị cáo Lê Q và Lê Minh C, cư trú tại huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam.

Qua quá trình tranh tụng tại phiên tòa xác định được: Vào ngày 21/6/2021, Lê Q đã trộm cắp 01 cây mai của bà Đ.T.N.V có giá trị 10.000.000 đồng; đến ngày 23/6/2021, bị cáo Q tiếp tục rủ bị cáo C cùng nhau trộm cắp 01 cây mai của ông N.V.T có giá trị là 63.000.000 đồng. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên toà, các bị cáo tỏ ra thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình, phân tích tính chất, mức độ nghiêm trọng của hành vi phạm tội, nhân thân, tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự; xét thấy bị cáo Q thuộc trường hợp tái phạm nguy hiểm, phạm tội hai lần trở lên, có nhiều tiền sự và nhân thân xấu, còn là người chủ mưu, rủ rê bị cáo C cùng thực hiện hành vi phạm tội. Bị cáo C không có tiền án, tiền sự nhưng có nhân thân xấu, Hội đồng xét xử đã quyết định tuyên bị cáo Q và bị cáo C phạm tội “Trộm cắp tài sản”, xử phạt bị cáo Q 42 tháng tù, bị cáo C 24 tháng tù.

Bị cáo Q và TC tại phiên tòa

Qua phiên toà xét xử vụ án, mọi người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, chủ động các biện pháp bảo vệ tài sản của mình, tránh trường hợp “mất bò mới lo làm chuồng”. Đồng thời, người dân cũng cần tích cực tham gia tố giác tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự trên địa bàn.

Văn phòng Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

XÉT XỬ 04 BỊ CÁO VỀ HÀNH VI CHO VAY LÃI NẶNG

Ngày 15/7/2022, Tòa án nhân dân thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam đã tiến …

X